Skip Navigation LinksTinTucSuKien

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân cấp xã lần thứ 4

12/11/2019 10:00 | Phương Thảo

Chiều ngày 29 tháng 10 năm 2019 tại Hội trường UBND xã Phước Mỹ Trung tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động Hội đồng nhân dân cấp xã lần thứ 4.  Đến tham dự có ông Huỳnh Văn Việt – HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Phó Ban Pháp chế HĐND huyện, Phó Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, Thường trực HĐND, Ban pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND 12/13 xã (vắng Thạnh Ngãi), 21/25 Đại biểu HĐND xã Phước Mỹ Trung cùng tham dự hội nghị.

Với chủ đề "Nâng cao chất lượng tổ chức kỳ họp Hội đồng nhân dân và hoạt động giám sát của Ban pháp chế, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND xã", hội nghị đã có 07 bài phát biểu tham luận của Thường trực HĐND xã Tân Bình, Thành An, Tân Phú Tây, Phú Mỹ, Hòa Lộc, UBND và UBMTTQVN xã Phước Mỹ Trung đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động thực tiễn ở cơ sở những năm qua. Nhìn chung, HĐND các xã đã có nhiều đổi mới về tổ chức và hoạt động, nguyên tắc tập trung dân chủ được phát huy, chất lượng trong các kỳ họp từng bước được nâng lên, công tác giám sát của TT HĐND và hai ban của HĐND các xã đã đã đổi mới về phương pháp và mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, hoạt động của HĐND cấp xã cũng còn bộc lộ những hạn chế và khó khăn nhất định: thảo luận, chất vấn còn ít; phiên họp chính thức chưa thật sự sinh động, còn nhiều lúng túng trong công tác giám sát, nhất là giám sát của hai Ban, công tác phối hợp giám sát với UBMTTQ cùng cấp có nơi chưa thật tốt; Đại biểu chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm, nên chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động HĐND, từ đó dẫn đến việc nghiên cứu, xem xét đưa ra các giải pháp hiệu quả và quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng và an ninh tại địa phương chưa sâu; khả năng phát hiện vấn đề trong quá trình giám sát của đại biểu còn yếu.

Công tác phối hợp trong việc xây dựng kế hoạch giám sát đôi lúc còn chậm do công tác kiêm nhiệm nên dành thời gian cho chuyên môn nhiều. Thành viên đoàn giám sát đa số là các ngành đoàn thể không có chuyên môn sâu bên lĩnh vực nhà nước. Đại biểu các xã cũng đã đưa ra các kiến nghị như: cần cung cấp thông tin về kinh tế, chính trị trên địa bàn để đại biểu công tác các ngành, lĩnh vực khác nhau được biết. Tổ chức tập huấn kỹ năng giám sát cho 02 Ban Hội đồng nhân dân.

Kết thúc buổi hội nghị, ông Huỳnh Văn Việt Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu nhận xét Thường trực Hội đồng nhân dân xã Phước Mỹ Trung chuẩn bị chu đáo góp phần thành công buổi hội nghị. Đồng thời hướng dẫn Thường trực HĐND các xã về công tác nâng cao chất lượng kỳ họp, công tác giám sát, tiếp dân, tiếp xúc cử tri; vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, Đại biểu HĐND đối với cử tri; Phát huy và thực hiện đầy đủ vai trò của HĐND xã, thật sự là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Ban hành Nghị quyết phải đảm bảo chất lượng, đảm bảo tính pháp lý và khả thi. Trong hoạt động của mình, Thường trực và các Ban của HĐND xã cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã để thống nhất về nội dung và thời gian giám sát để không bị động và lúng túng.

Hội nghị lần thứ 5 sẽ tổ chức vào tháng 4 năm 2020 do Hội đồng nhân dân xã Hòa Lộc đăng cai.


 THÔNG BÁO, CẦN BIẾT

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN MỎ CÀY BẮC

Địa chỉ liên hệ: Ấp Phước Hậu, xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.
Điện thoại: 0275 3669916 | Fax:​ 0275 3669990