TÂN PHÚ TÂY TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẢNG NHIỆM KỲ 2020 – 2025

11/06/2020 11:00 | Duyên Lê

Trong hai ngày 02 và 03/6/2020, đảng bộ xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Nguyễn Thái Xây – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Yến Nhi – Tỉnh ủy viên Phó chủ tịch HĐND tỉnh, ông Phạm Thanh Truyền – Phó bí thư thường trực huyện ủy đến dự. 150/150 đại biểu chính thức tham dự đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, đảng bộ xã Tân Phú Tây đã tập trung lãnh đạo thực hiện đạt 19/21 chỉ tiêu nghị quyết, 64/68 đầu công việc đề ra. Kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá. Sản phẩm chủ lực được xác định và tập trung phát triển. Các nguồn lực được chú trọng khai thác, sử dụng và phát huy hiệu quả.

Lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm, phát triển khá toàn diện. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 42,05%. Trong đó trồng trọt đạt 23,01%, chăn nuôi 19,04%. Kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp, phát triển hợp tác xã được quan tâm thực hiện và đạt kết quả bước đầu. Xã xây dựng 3 chuổi giá trị sản phẩm nông nghiệp là bưởi da xanh, cam sành và con gà. Người dân mạnh dạng chuyển đổi, cải tạo 25,8 ha vườn dừa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh và cam sành.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có bước phát triển cả quy mô và chất lượng, giá trị sản xuất đạt 13,06%. Thương mại, dịch vụ phát triển đa dạng, đạt 49,92%.

Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được quan tâm đầu tư. Tổng vốn đấu tư toàn xã hội đạt 29,5 tỷ đồng. Xã xây dựng hoàn thành các tuyến đường ĐX 01, ĐX 02, 4 tuyến đường liên ấp. Bê tông 3.542m đường, dặm vá, mở rộng gần 5km đường tổ NDTQ. Tổng kinh phí 1 tỷ 946 triệu đồng.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới tiếp tục phát triển. Xã xây dựng thành công xã nông thôn mới năm 2016. Đến nay, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 93,68%. Các chương trình y tế quốc gia hàng năm thực hiện đạt 96%. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 87,71%. Chất lượng giáo dục được nâng lên. Xã đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 3. Các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giải quyết việc làm, giảm nghèo được triển khai đồng bộ, có hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, xã cơ bản hoàn thành xây dựng nhà tình nghĩa tình thương cho gia đình chính sách, hộ nghèo với 61 nhà tình nghĩa, 92 nhà tình thương. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,15%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 45,58 triệu đồng.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Hiệu lực hiện quả quản lý nhà nước được phát huy. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, từng bước nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Đại hội đã bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 14 thành viên, ông Lê Minh Khớp tái đắc cử Bí thư đảng ủy. Đồng thời bầu đoàn đại biểu dự đại hội cấp huyện gồm 8 đại biểu chính thức, 01 dự khuyết.

Đại hội đã thống nhất thông qua nghị quyết nhiệm kỳ 2020 – 2025 với nhiều chỉ tiêu quan trọng. Thu nhập bình quân đầu người cuối nhiệm kỳ đạt 64,5 triệu đồng. Tăng thu ngân sách hàng năm bình quân 10% trở lên. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 65% trở lên. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%. Hộ sử dụng nước sạch đạt 100%. Hộ sử dụng điện an toàn đạt 99,9%. Phát triển mới 30 đảng viên.

Tân Phú Tây xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm là: xây dựng đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững; xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã. Nâng chất các tiêu chí xã nông thôn mới, xây dựng đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra trọng án.

Hai nhiệm vụ đột phá được xác định là: tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, xây dựng 2 chi bộ ấp đạt trong sạch vững mạnh toàn diện và tập trung phát triển kinh tế hợp tác có hiệu quả.