MỎ CÀY BẮC HỌP MẶT KỶ NIỆM QUỐC KHÁNH 2/9

01/09/2020 13:00 | Thu Duyên

Ngày 31/8/2020, Huyện ủy Mỏ Cày Bắc tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2020) và trao huy hiệu đảng đợt 2/9. Bà Hồ Thị Hoàng Yến - Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức tỉnh ủy đến dự.

Hòa cùng dòng chảy lịch sử Tháng Tám 75 năm về trước, nhân dân Mỏ Cày đã cùng với nhân dân cả nước vùng lên giành chính quyền. Sau hội nghị tỉnh ủy vào tháng 7/1945 trở về, các đồng chí lãnh đạo huyện Mỏ Cày đã tiến hành lập Ủy ban khởi nghĩa do đồng chí Nguyễn Văn Diệp làm chủ tịch. Các đội cảm tử quân, tự vệ nòng cốt của khởi nghĩa được thành lập ở khắp các xã.

Ở Hưng Khánh Trung, ngày 23/8/1945, truyền đơn cách mạng được dán trước trụ sở của Đảng Quốc gia độc lập. Đến 17 giờ chiều ngày 24/8, lực lượng giải phóng đã chiếm trụ sở giải tán hội, tề. Ở Phước Mỹ Trung, chính quyền địch cũng bị xóa bỏ. Thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy, đêm 24/8, Ủy ban khởi nghĩa Mỏ Cày đã đưa 3.000 thanh niên tiền phong, cứu quốc lên đường tham gia khởi nghĩa, cướp chính quyền. Chiều 25/8, cuộc khởi nghĩa giành chính quyền ở tỉnh thắng lợi. Rạng sáng ngày 26/8, lực lượng khởi nghĩa chiếm các công sở, trại lính dinh quận. Ngày 27/8/1945, một cuộc mittinh trọng thể được tổ chức tại sân banh Mỏ Cày, Ủy ban Nhân dân cách mạng đã ra mắt và công bố chính sách 10 điểm của mặt trận Việt Minh – xóa bỏ các hình thức bóc lộc của thực dân phong kiến, kêu gọi mọi người đoàn kết chống âm mưu phá hoại của kẻ thù.

Kỷ niệm 75 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp. Khi vừa phải tập trung toàn lực phòng chống dịch Covid 19 và ảnh hưởng nặng nề của hạn mặn ở địa phương đã tác động lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân huyện nhà. Tuy nhiên, Mỏ Cày Bắc đã có sự nỗ lực lớn để tiếp tục duy trì, ổn định và phát triển kinh tế xã hội. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được đầu tư khá đồng bộ; xây dựng nông thôn mới có nhiều khởi sắc. Huyện từng bước giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng công nghiệp, thương mại dịch vụ. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Công tác giảm nghèo, chính sách người có công, giải quyết việc làm, an sinh xã hội được thực hiện tốt, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt huyện tổ chức thành công Đại hội đảng cấp cơ sở và cấp huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó, Mỏ Cày Bắc được chọn tổ chức đại hội điểm của tỉnh.

Phát huy tinh thần cách mạng tháng Tám, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, những thành tựu đạt được thời gian qua, đồng chí Nguyễn Văn Trung, Bí thư Huyện ủy kêu gọi các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân cùng đồng tâm hiệp lực, đoàn kết một lòng ra sức thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 – 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện và những nhiệm vụ của năm 2020. Trong đó, tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; thực hiện các phong trào thi đua "Đồng khởi mới", "Đồng khởi, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp". Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những việc làm thiết thực, hiệu quả. Huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân để xây dựng thành công xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, tiến tới xây dựng huyện nông thôn mới. Tích cực huy động mọi nguồn lực để xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; xây dựng hoàn thành chuỗi giá trị sản phẩn nông nghiệp chủ lực của huyện, phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã.

Đợt này, huyện có 43 đảng viên được nhận Huy hiệu đảng gồm: 1 Huy hiệu 65 năm, 2 Huy hiệu 60 năm, 4 Huy hiệu 55 năm, 5 Huy hiệu 50 năm, 4 Huy hiệu 45 năm, 15 Huy hiệu 40 năm và 12 Huy hiệu 30 năm tuổi đảng.